• Tiếng Việt
  • English

Người tài ở HB Group

Ở HB Group, con người được xác định là nhân tố hàng đầu tạo nên sự thành công và phát triển.

Được thành lập tháng 7/2000 trên nền tảng Công ty TNHH HB với lĩnh vực kinh doanh chính là dược phẩm và nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng, HB Group ngày nay đã trở thành Tập đoàn lớn trong kinh doanh thương mại, tích lũy và kêu gọi vốn với các ngành nghề mở rộng như bất động sản, logistic, khai khoáng, viễn thông, công nghệ điện tử và tự động hóa…

Ấn tượng đầu tiên của tôi với HB Group đến từ dòng chữ: “ ĐỒNG TÂM TẠO KỲ TÍCH” viết trang trọng ngay trước cửa công ty. Đó không chỉ đơn giản là câu slogan, mà còn là thước đo nhân sự, kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình tìm, giữ và trọng dụng người tài của ban lãnh đạo HB.

Đầu tư bằng đào tạo

Khi mà khủng hoảng kinh tế kéo theo sự sụp đổ đồng loạt của nhiều định chế tài chính khổng lồ trên thế giới thì ở Việt Nam, các doanh nghiệp đang phải đặt ra mục tiêu, tận dụng hết điểm mạnh của mình để vượt qua sóng gió. HB Group dường như cũng không nằm ngoài quy luật khi đề ra chiến lược quản lý thông minh và biện pháp liên quan đến tiến trình đào tạo ngược chu kỳ. Bởi theo ông Huỳnh Bá Thăng Long- Tổng giám đốc -Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HB thì đầu tư vào con người được coi là cách đầu tư hiệu quả và bền vững nhất, đặc biệt là trong giai đoạn suy thoái.

Nguyên nhân là do tình trạng cắt giảm chi phí, thanh lọc bộ máy và sa thải nhân sự tại các công ty, Tập đoàn lớn, đang diễn ra một cách ồ ạt. Cấp quản lý có kinh nghiệm, nhân viên tiềm năng, thời điểm này được coi là tài sản quý giá và việc giữ chân họ cũng khó hơn bao giờ hết. Ngoài chế độ đãi ngộ thích đáng thì những cam kết phát triển năng lực, nâng cao giá trị cá nhân và tập thể cũng là một biện pháp để “người tài” có thể yên tâm cống hiến, cùng doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức rõ sự hụt hẫng về kỹ năng nguồn nhân lực luôn là yếu tố ngáng trở tăng trưởng có chất lượng và phát triển bền vững, HB Group đã ưu tiên một nguồn ngân sách lớn để thiết lập chương trình đào tạo kéo dài trong hai năm 2009-2010. Đặc biệt là khóa học chiến lược thay đổi con người như ABC – hay còn gọi là “nhận thức để thay đổi”, với mục tiêu thúc đẩy các thành viên trong tổ chức “thay đổi suy nghĩ, thay đổi cảm nhận, thay đổi hành động”, xây dựng trình độ tương thích, hướng tới hoài bão chung, “ngôn ngữ” chung. Ngoài ra, cán hộ nhân viên đang làm việc tại công ty cũng sẽ được trang bị đầy đủ những “kỹ năng cứng” và “kỹ năng mềm” để trở thành các cấp quản lý giỏi, “đồng tâm” phát triển mạnh mẽ khi bước qua giai đoạn thử thách, cam go.

Hơn ai hết, tất cả các thành viên HB Group đều hiểu điều quan trọng nhất cho những bước đột phá là sự gắn kết của lòng quyết tâm và khát vọng – ĐỒNG TÂM TẠO KỲ TÍCH

“Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi biết rõ cần phải đào tạo ai, đào tạo những gì và đào tạo như thế nào. Bởi có thể hôm nay họ là những nhân viên bình thường, nhưng hai năm sau họ có thể đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong công ty, trở thành người lãnh đạo. Và khi đó, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng của họ là đào tạo lại thế hệ nhân viên mới. Như vậy, chúng tôi vừa tạo ra được một đội ngũ cán bộ nguồn để đảm nhận những vị trí chủ chốt, thực hiện nhiệm vụ phát triển công ty, vừa tận dụng được nguồn kiến thức họ đã học để đào tạo lại cho cấp dưới hoặc những nhân sự mới”.

Việc đẩy mạnh các chương trình đào tạo cũng là một bước tiến mới của HB Group. Ngoài việc cán bộ quản lý HB Group tự đứng ra để giảng dạy thì ban lãnh đạo cũng chú trọng mời chuyên gia đào tạo đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín. “Trước kia, 80% là đào tạo nội bộ và 20% là mời giảng viên bên ngoài thì nay tỷ lệ này đã thay đổi ngược lại vì đội ngũ cán hộ nhân viên công ty nay đã ở trình độ cao hơn, nên xúc tiến công tác đào tạo từ bên ngoài cũng chiếm tỷ lệ nhiều hơn”, ông Huỳnh Bá Thăng Long nói.

Làm thế nào để thu hút, gìn giữ và phát triển nguồn nhân sự gồm những con người có năng lực cao, tận tâm cống hiến cho tổ chức, và thích ứng nhanh với tốc độ phát triển của doanh nghiệp… luôn là câu hỏi quan trọng và cấp thiết đối với ban lãnh đạo HB Group. Do đó, song song với việc nâng cao trình độ cho nhân viên, HB Group cũng đầu tư đào tạo nguồn nhân lực dự trữ. Bắt đầu từ năm 2007, HB Group đã ký kết với khoa Kinh tế và quản lý, khoa Cơ khí thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cam kết tài trợ học bổng toàn phần cho những sinh viên xuất sắc vượt khó. Sắp tới, mô hình này sẽ tiếp tục được triển khai tại Đại học Mỏ và Đại học Xây dựng Hà Nội.

Ông cũng khẳng định việc đào tạo và tài trợ học bổng không chỉ là trách nhiệm với sự tồn tại bền vững của doanh nghiệp, trách nhiệm với sự thành công, tương lai của mỗi cá nhân trong công ty mà còn là trách nhiệm với sự phát triển chung của toàn xã hội, HB Group sẽ luôn không ngừng tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực cho phù hợp với từng giai đoạn khác nhau.

Với tiềm năng tài chính hùng mạnh, tốc độ phát triển nhanh cùng vô số cơ hội để thể hiện, chính sách đãi ngộ và đào tạo hấp dẫn, HB Group mong muốn không chỉ giữ được người tài mà còn thu hút được nhiều người tài về đóng góp, cống hiến. Những con người luôn đam mê làm việc bằng ý tưởng sáng tạo, sự nhanh nhạy thích ứng. Và HB Group luôn đồng tâm cùng họ trên con đường phát triển.

Theo [doanhnhan.net] 


Copyright © 2024 Tập đoàn HB. Bảo lưu mọi quyền | Designed by MCMS